Mộc Châu là một vùng đất thơ mộng, được ví như Đà Lạt của miền Bắc. Dù là ngày hè nắng trải vàng hay mùa đông sương mù giăng lối, vẻ đẹp thiên nhiên ở đây luôn làm khách du lịch ngẩn ngơ, bên cạnh đó những món ăn đặc sản Mộc Châu cũng góp phần tạo nên dấu ấn khó quên với thực khách. Hãy cùng lưu lại 20 món ngon Mộc Châu nhất định phải thử khi đi du lịch vùng đất này nhé.
NỘI DUNG CHÍNH BÀI VIẾT
1. Món ngon Mộc Châu Bê chao
Là một món ngon Mộc Châu được giới thiệu đầu tiên bởi sự thân thuộc, dân dã, màu vàng thơm bắt mắt, vị mềm, ngọt, thơm ngậy của những miếng thịt bê được ăn ngay khi ráo mỡ khỏi chảo chinh phục vị giác của những thực khách khó tính nhất.
Địa chỉ: Quán ăn đặc sản ở Chiềng Đi-Mộc Châu
2. Món ngon Mộc Châu Cá suối
Một đặc sản Mộc Châu được cả người dân địa phương và du khách săn đón là món cá suối nướng. Cá tươi được sơ chế sạch, ướp cùng với rau thơm rừng, sả, ớt, gia vị sau đó được nướng trên than củi khoảng 15 phút, đến khi thịt cá vàng ruộm, thơm nồng là có thể ăn được,
Địa chỉ: Nhà hàng cá cao nguyên
3. Thịt trâu gác bếp – món ngon Mộc Châu
Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ khi nghe tên món ăn đặc trưng này phải không? Đây là món ăn đặc sản của người Thái đen ở Mộc Châu. Thịt trâu, bò thả rong được ướp muối và hun khói trên gác bếp nhiều ngày. Khi ăn chỉ cần đem nướng lại, xé thành sợi nhỏ để nhấm nháp của bia, rượu ngô cay, thịt trâu sẽ có vị khá lạ bởi vị khói khá hắc và mặn của thịt trâu.
Địa chỉ: 27 Hoàng Quốc Việt, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
4. Món ngon Mộc Châu Xôi ngũ sắc
Mộc Châu nổi tiếng trên cả nước là nơi có loại nếp nương thơm ngon, tại đây, nếp nương là một cực phẩm dùng để nấy xôi ngũ sắc. Xôi sau khi nấu chín sẽ được nhuộm màu bằng lá co khảu, phảng phất mùi thơm của gạo nếp. Xôi ngũ sắc thường được nấu vào các dịp lễ, tết của người dân Mộc Châu, Sơn la. Bạn có thể bắt gặp món xôi này ở các chợ Mộc Châu, hoặc vào các ngày lễ Tết, hầu như mọi nhà đều nấu món xôi này.
Địa chỉ: Các xe đẩy trong chợ Mộc Châu
5. Món ngon Mộc Châu Sữa bò non
Những cánh đồng cỏ bát ngát, những đàn bò sữa hàng nghìn con xưa nay đã trở thành biểu tượng nổi tiếng của Mộc Châu, sữa và các sản phẩm về sữa là một đặc sản của Mộc Châu. Sữa bò non là loại sữa đầu, chỉ có trong 3 ngày đầu của bò sữa có độ thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Buổi sáng, trời se lạnh có lẽ là thời điểm phù hợp nhất để uống sữa, mùi sữa nóng thơm phúc, béo ngọt làm ta vô cùng ấm áp và sảng khoái, cung cấp năng lượng cho ngày dài hoạt động.
Địa chỉ: các cửa hàng nông trại bò sữa Mộc Châu
6. Món ngon Mộc Châu Cá hồi
Cá hồi thường xuất hiện vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 8, có giá trị dinh dưỡng cao. Món ăn từ cá hồi được thực khách săn đón nhiều nhất đó chính là gỏi cá hồi. Thưởng thức cá hồi chấm mù tạt, thêm một vài ly rượu nóng giữa cái thời tiết se lạnh của Mộc Châu, chỉ nghĩ đến thôi đã cảm thấy xao xuyến phải không nào?
Địa chỉ: Nhà hàng Đông Hải, Trần Huy Liệu, TT. Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
7. Món ngon Mộc Châu Nậm pịa
Là một món khá kén người ăn bởi các nguyên liệu tạo ra món ăn này khá lạ, có thể kể đến như tiết đông, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan, ruột non có chứa phân bò hoặc dê, ăn kèm với hoa chuối hoặc lá bạc hà. Các cánh mày râu thường chọn đây là một trong những món nhậu trong các phiên chợ ngày lạnh.
Địa chỉ: Nhà hàng 75 Mộc Châu Tây Bắc
8. Khoai sọ mán
Đây là một loại khoai dẻo thường được nấu với móng giò, xương sườn, phù hợp để bồi bổ sức khỏe cho bất kỳ độ tuổi nào. Bên cạnh đó, khoai sọ còn có thể làm thành nhiều món khác như hấp, chiên,..
Địa chỉ: Quán ăn ở thị trấn nông Trường Mộc Châu
9. Ốc đá suối bàng
Vào mùa mưa, từ khoảng tháng 4 đến tháng 8, Ốc đá suối bàng thường xuất hiện, với hình dạng khá giống ốc núi Bà Đen (Tây Ninh). Ốc thường dùng để nấy canh, hoặc đơn giản hơn nữa là luộc với xả, ớt chấm mắm ớt, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt, mát giòn của ốc đá, không bị tanh mà còn có vị hăng, thơm của lá rừng.
Địa chỉ: Nhà hàng Mộc Châu Xanh
10. Chè xanh
Một trong những đặc sản Mộc Châu bạn nhất định phải thử khi đến vùng đất này đó chính là chè xanh. Không những tạo nên cảnh đẹp, chè xanh còn là mặt hàng đem lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân ở Mộc Châu. Những giống chè đặc sản ngon có thể kể đến là Bát Tiên, Ô Long, San Tuyết,…có hương vị đặc trưng của từng loại, với giá giao động từ 200.000 VNĐ – 500,000 VNĐ.
Địa chỉ: Doanh nghiệp chè Mộc Sương, chân dốc Chiềng Đi
11. Rau cải mèo
Là một loại rau dân dã thường xuất hiện trong các bữa ăn hằng ngày của các hộ gia đình ở Mộc Châu. Rau tươi được chế biến thành nhiều món ăn đơn giản như xào, nấu canh, nêm nếm các gia vị cơ bản, tạo nên nhiều món ngon, là nét biểu trưng trong văn hóa ẩm thực của Mộc Châu.
Địa chỉ: Quán 70 Mộc Châu – Nam Hưng hoặc bất cứ quán ăn, nhà hàng nào tại Mộc Châu
12. Bún cá lóc
Bún cá lóc là món ăn có trên mọi miền tổ quốc ta, nhưng tại Mộc Châu, sự tinh tế của bún cá lóc được đánh giá cao hơn cả. Một tô bún lớn bao gồm bún, thịt cá, dọc bùng, cà chua và các gia vị bổ trợ như chanh, ớt và các loại rau tạo nên một món ăn đặc biệt kích thích vị giác.
Địa chỉ: các quán ăn ven đường hoặc các nhà hàng đều có
13. Gà nướng – thịt nướng măc kén
Gà Tam Đảo được nuôi thả rông trên cao nguyên nên thịt gà săn chắc, được ướp gia vị, trong đó có mắc kén – một loại gia vị đặc trưng của người Thái, có vị nồng, chấm cùng với bát chấm bao gồm chanh, ớt, muối, mắc kén, ăn cùng với cơm lam tạo nên một bữa ăn mộc mạc nhưng vẫn đậm đà.
Địa chỉ: Nhà hàng 64 Mộc Châu
14. Nộm da trâu
Da trâu được thái sợi theo bí quyết của người Thái, sau đó trộn cùng các gia vị như lạc, mùi tàu, mùi ta, mắc kén, sau đó bóp cùng với nước măng chua – măng củ tươi ngâm cùng với nước suối và gia vị tạo nên một món ăn dai, giòn, ăn không bị ngấy, bị chán.
Địa chỉ: Quán Trâu 75, đường Tô Hiệu, Đông Sang, Mộc Châu, Sơn La
15. Thắng cố
Là một món ăn khá lạ đối với người đồng bằng, là một món ăn đặc trưng của người H’Mong, được chế biến từ các bộ phần của ngựa, hoặc bò, trâu, nấu chung với các loại rau củ và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đây là một món ăn khá kén người ăn bởi mùi vị có phần hơi lạ.
Địa chỉ: Nhà hàng Thắng cố A ĐỊnh, Tiểu khu 32, Thị trấn Nông trường Mộc Châu
16. Đào, mận, mơ
Bạn đã quá quen với các loại trái cây đặc sản của vùng đất se lanh này rồi phải không nào. Khi du lịch Mộc Châu, bạn sẽ cảm nhận được không khí rộn ràng của bà con thu hoạch một vụ mùa bội thu. Đào, mận có thể vặt ăn ngay tại vườn, mơ có thể đem ngâm rượu hoặc làm siro,..Đây là loại đặc sản phù hợp để bạn mua về làm quà cho gia đình, bạn bè.
Địa chỉ: thung lũng mận Nà Ka
17. Sữa dâu tây Mộc Châu
Đến Mộc Châu đừng quên thưởng thức các món làm từ dâu và sữa bò nhé. Bạn có thể tìm đến những nông trại dây tây, hái và ăn trực tiếp tại đây hoặc mua về tự chế biến món sữa dâu tây theo ý thích.
Địa chỉ: Mộc Châu Farm, Đường Hoàng Quốc Việt, Ngã tư Bó Bun (Gần nhà nghỉ Pha Luông)
18. Măng rừng
Trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 7, đến với Mộc Châu, Tây Bắc bạn sẽ thấy rất nhiều loại măng được bày bán. Người Mông thích món măng xào ớt đỏ, hoặc măng đắng như người Dao, hoặc làm măng chua để dành cho cả năm, đặc biệt là người Thái với nhiều cách chế biến măng, tạo nên những món ăn đậm đà bản sắc. Bạn có thể dễ dàng order những món ăn từ măng đặc trưng từ rất nhiều quán ăn ở Mộc Châu.
Địa chỉ: Đường Hoàng Quốc Việt, Thị trấn Nông trường Mộc Châu
19. Nhà hàng Dũng Tươi
Điểm đặc biệt tại Nhà hàng này là đội ngũ đầu bếp 100% là người Thái chính gốc, các món ăn tại đây đậm đà hương vị Tây Bắc, đặc biệt nhất là cơm lam, gà nướng, cá nướng,…Nhà hàng có thêm điểm cộng bởi không gian sạch sẽ thoáng mát, có ghế ngồi thường hoặc ghế ngồi đệm theo phong cách Tây Bắc.
Địa chỉ: Tiểu khu 32 – Thị trấn Nông trường Mộc Châu (Cách ngã 3 đường mới 500m theo hướng đi Hà Nội)
20. Nhà hàng lẩu dê 68
Thêm một quán ăn bạn nên ghé thử khi du lịch Mộc Châu đó là nhà hàng lẩu dê 68, chuyên cung cấp các món ăn ngon tại Mộc Châu, đặc biệt là các món ăn lạ miệng về thịt dê như lẩu dê, dê nướng, nộm, pịa dê, dê xào lăn,….Ngồi tại quán, bạn có thể thưởng view đồi chè xanh mát, tạo nên hương thơm dịu nhẹ.
Địa chỉ: Tiểu khu 68, thị trấn Nông trường Mộc Châu.
Nhạn Phạm