Lai Châu không chỉ được biết đến là thành phố du lịch với núi non hùng vĩ, thơ mộng. Mảnh đất này còn mê đắm lòng ngời với nét ẩm thực đặc sắc. Nếu có cơ hội đến đây, du khách không thể bỏ qua 20 món ngon Lai Châu này.
NỘI DUNG CHÍNH BÀI VIẾT
1.Món ngon Lai Châu Thịt lợn cắp nách
Đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất mảnh đất chập chùng núi non này. Quả không sai khi nhiều người gọi nó với cái tên “thịt lợn cắp nách thần thánh”. Thịt lợn rất thơm ngon, hầu như không có mỡ, miếng nào có chút mỡ thì ăn cũng không ngấy.
Địa chỉ: Mộc quán: Đường 58, thị xã Lai Châu
2. Món ngon Lai Châu Thịt lợn trộn lá chua
Đây là một món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái Trắng. Lá chua mọc đầy núi rừng, lại có quanh năm, mang về giã nhỏ, thêm ớt, hạt dổi. Vị chua của lá hòa quyện với thịt lợn, ăn tuyệt ngon mà không bị ngán.
Địa chỉ: Cơm bình dân Lệ Thủy, 69 Trần Hưng Đạo, P. Đoàn Kế, Thị xã Lai Châu.
3. Món ngon Lai Châu Cá suối nướng
Cá suối nướng hay địa phương gọi là “Pa pỉnh tộp”. Cá suối tươi, béo, ngon, cạo sạch vảy, mổ dọc sống lưng để khi nướng, úp cá sẽ mềm, dễ gắp. Món ăn đặc trưng cho nét ẩm thực địa phương độc đáo với các loại gia vị đặc trưng như như mắc khén, rau thơm rừng, hạt sen, lá húng, củ sả, ớt…
Sau đó, cá được kẹp chặt bằng que tre và nướng chín đều các mặt.
Địa điểm: Quán Điểm Hẹn: 305 Trần Hưng Đạo, P. Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu.
4. Món ngon Lai Châu Cá bống vùi gio
Cá bống không to lắm, chỉ bằng ngón tay người lớn. Người dân địa phương thường nơi đây thường ra sông suối bắt về và chế biến. Món ngon Lai Châu này có mùi thơm đặc biệt của các gia vị núi rừng được pha trộn 1 cách hoàn hảo. Thịt cá ngậy mà không béo rất dễ ăn.
Địa chỉ: Quán ăn Thanh Sơn (27 Trần Hưng Đạo, P. Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu ).
5. Món ngon Lai Châu Xôi tím
Hạt gạo nếp được nhuộm màu bởi khấu cắm. Gạo nấu xôi phải là nếp hương – gạo thơm dẻo đặc trưng, cùng với màu tím nổi bật, món ăn không chỉ ngọn mà còn bắt mắt.
Để có được món xôi vừa dẻo vừa quánh, người ta cần đồ bằng cây chõ từ gỗ sung. Nhờ đó, xôi khi nấu ra sẽ có mùi thơm lừng, hạt dẻo, không dính.
Địa chỉ: Quán ăn Thanh Hồng, 249 Trần Phú, Thị xã Lai Châu
6. Món ngon Lai Châu Thịt lợn gác bếp
Thịt gác bếp là cách chế biến truyền thống của đồng bào dân tộc miền núi phía bắc. Cách này giúp bảo quản thịt được lâu hơn. Thịt lợn được ướp với các gia vị núi rừng như mắc khén, hạt dổi, ớt. Sau đó được đem gác bếp hay hun gói bằng những lò hun.
Thịt lợn hun khói có màu như tím sậm, du khách có thể mua món này về làm quà.
Địa chỉ: Quán ăn Thanh Hồng (249 Trần Phú, Thị xã Lai Châu, Lai Châu ).
7. Món ngon Lai Châu Măng nộm hoa ban
Món ngon Lai Châu này có đủ các vị: đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi. Măng đắng, hoa ban tươi của núi rừng cùng với các loại gia vị chanh, tỏi, ớt. Tất cả hoà quyện tạo nên một hương vị đặc trưng của núi rừng, mon ăn đậm đà, thơm nồng của cá nướng, lại có vị bùi bùi, ngầy ngậy của hoa ban, và vị đăng đắng của măng tươi.
Địa chỉ: Nhà hàng Tình ca Tây Bắc, 154 Nguyễn Trãi, thị xã Lai Châu
8. Nộm rau dớn
Ẩm thực Lai Châu đa dạng chính bởi sự đóng góp của các đồng bào dân tộc thiểu số. Nộm rau dớn – một món ăn của Người Thái. Món ăn này đơn giản nhưng lại thể hiện đặc trưng của các loại rau, vị bùi của rau dớn, vị chua ngọt xen lẫn một chút vị cay của ớt.
Địa chỉ: Nhà hàng Tình ca Tây Bắc, 154 Nguyễn Trãi, thị xã Lai Châu
9. Rêu đá
Rêu nộm thường làm từ rêu non, cho vào chõ đồ xôi, đồ vừa chín tới. Sau đó, đem trộn cùng bột canh, mì chính và các gia vị, gừng, mùi, mắc khén, nếu thích ăn cay cho thêm quả ớt nướng giã nhỏ.
Ngoài ra, cũng từ nguyên liệu này, người dân địa phương còn làm ra một món ngon Lai Châu khác – rêu nướng. Rêu được vắt sạch nước, ướp gia vị rồi cuộn vào lá rong đem nướng.
Địa chỉ: Quán ăn Thanh Hồng – 249 Trần Phú, Thị xã Lai Châu, Lai Châu.
10. Trứng kiến
Món ngon Lai Châu này thật lạ lẫm với người miền xuôi, nhưng lại là đặc sản của đồng bào nơi đây. Trứng kiến ướp gia vị trong lá dong, lá chuối rồi nướng trên bếp than hồng. Một cách chế biến khác trứng kiến đồ cùng xôi nếp nương, làm nộm với lá chua chát, nấu canh ngọt dịu…
Địa chỉ: Hương Quê, 62 Trần Phú, Thị xã Lai Châu.
11. Bánh đen Sìn Hồ
Bánh đen có dạng như chiếc bánh tét. Bánh này được làm từ gạo nếp và cây màng tang. Nhân bánh sử dụng thịt ba chỉ được trộn với thảo quả và mắc khén, tất cả được gói bằng lá mây.
Địa chỉ: Tâm Lạng Sơn, 39 Nguyễn Trãi, Thị xã Lai Châu.
12. Khâu nhục
Đi Lai Châu ăn gì? Bạn đã từng thử qua món khâu nhục chưa? Món ăn này có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Quốc. Khâu nhục là hầm cách thủy thịt ba chỉ trong thời gian dài, nhưng cách chế biến khá phức tạp và nhiều công đoạn.
Địa chỉ: Nhà hàng Sen Hồng Lai Châu, Số 06, đại lộ Lê Lợi, phường Tân Phong, Lai Châu
13. Canh tiết lá đắng
Ít phổi lợn băm nhỏ, một miếng tiết và vài thứ rau thơm với nắm lá đắng (có thể lá tươi hoặc đã phơi khô) vò nát. Sau đó, đun nước sôi cho tất cả nguyên liệu vào nấu chín kỹ là bạn đã có một bát canh lá đắng thơm ngon để thưởng thức.
Mới đầu ăn, thực khách sẽ thấy vị đắng, chát tê đầu lưỡi. Tiếp tục thưởng thức, bạn sẽ thấy canh lá đắng lại mang lại vị ngọt, bùi, thơm ngậy đến kỳ lạ. Đặc biệt, vừa lá một món ngon Lai Châu, canh lá đắng còn có tác dụng giải rượu và chữa được bệnh về tiêu hóa.
Địa chỉ: Quán ăn Thanh Sơn – 27 Trần Hưng Đạo, P. Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu.
14. Bánh dày người Mông
Trong danh sách món ngon Lai Châu này nhất định phải kể đến bánh dày. Khác với bánh dày ở Hà Nội, bánh dày ở đây không có nhân, to hơn và được dán bằng mỡ lợn. Chiếc bánh được dán phồng lên, có mùi thơm của gạo nếp nương, hòa quyện mùi thơm dịu của trứng gà, mùi ngậy béo của mỡ lợn lan toả, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Địa chỉ: Nhà hàng Phương Đông, 342 Trần Hưng Đạo, Thị xã Lai Châu.
15. Bánh chưng đen
Bánh chưng đen gồm gạo nếp trắng hoặc nếp cẩm và nhân thịt. Gạo đen là bởi gạo được trộn với than cây màng tang hay gio của lúa nếp mới. Nhân bánh là thịt mỡ thái dài được ướp bột thảo quả, để khi bánh chín mỡ ngấm đều vào bánh khi ăn có vị béo ngậy rất ngon miệng.
Địa chỉ: Cơm Phở Đại Hải – 261 Nguyễn Trãi, Thị xã Lai Châu, Lai Châu
16. Lòng lợn nhồi gạo nếp
Tùng càng nhảng chính là tên gọi địa phương của món ngon Lai Châu này. Tiết sống trộn lẫn với gạo nếp, thảo quả giã nhỏ, rồi nhồi vào lòng lợn.
Sau đó đem luộc chín tới, vớt ra ăn ngay hoặc để ăn dần trong mấy ngày tết. Món ăn ngậy của tiết, mùi thơm của thảo quả, lại thêm cái dai dai của lòng lợn. Ăn khá thú vị.
Địa chỉ: Quán cơm bình dân Lệ Thủy – 69 Trần Hưng Đạo, P. Đoàn Kế, Thị xã Lai Châu, Lai Châu.
17. Rượu ngô Sùng Phài
Loại rượu này được làm 100% từ hạt ngô nếp tuyển chọn và lên men bằng lá và hạt kê thuốc. Rượu ngô Sùng Phài hay rượu Mông kê có tác dụng kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng, bồi bỏ xương khớp và lưu thông khí huyết.
Khác với các loại rượu gạo khác, uống rượu này không gây phản ứng đau đầu ,không gây mệt mỏi sau khi uống.
Địa chỉ: Nhà hàng Sen Hồng Lai Châu, Số 06, đại lộ Lê Lợi, phường Tân Phong, Lai Châu
18. Lẩu Tiến Vua
Quán ăn ngon ở Lai Châu bạn nên đến chính là Quán Lẩu Tiến Vua. Quán này chuyên về lẩu như hải sản thập cẩm, nồi nào nồi ấy đầy ụ. Dù là quán ăn vùng núi nhưng vẫn có đủ nhân lẩu nhúng như mực, tôm, ghẹ, bạch tuộc, bề bề,… còn kèm theo cả thịt bò ba chỉ Mỹ. Còn nước dùng chua cay, ăn rất đậm đà và thấm tháp, đã miệng.
Địa chỉ: 87 Tổ 10 phường Tân Phong, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu.
19. Vịt cỏ Vân Đình
Vịt quay ở nhiều nơi có, nhưng Vịt quay Vân Đình ở đây lại ấn tượng với bao thực khách. Thịt vịt quay mềm, không hề khô. Hơn nữa, với cách tẩm ướp khéo léo, món ngon Lai Châu này lại càng ngon hơn. Đặc biệt, da vịt ngậy không hề ngấy, rất được thực khách yêu thích.
Địa chỉ: Nhà hàng Hùng Thịnh, đại lộ Lê Lợi, phường Tân Phong
20. Gà chọi
Gà chọi với từng thớ thịt chắc, dai ngọt, thơm. Món ngon Lai Châu này đặc biệt đánh thức vị giác khi chấm cùng chút muối ớt pha chút chanh thì ngon hết ý.
Địa chỉ: Đặc sản gà chọi Hoà Ánh, 73 Trần Phú, P. Tân Phong, Thị xã Lai Châu.
Mong rằng với bài viết này, thực khách có thể tìm cho mình lời giải đáp cho câu hỏi “du lịch Lai Châu có gì ngon?” Danh sách trên đây là gợi ý hoàn hảo cho bạn một chuyến đi đáng nhớ.
Phạm Thị Hà